Error message

  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
  • The spam filter installed on this site is currently unavailable. Per site policy, we are unable to accept new submissions until that problem is resolved. Please try resubmitting the form in a couple of minutes.

วัฒธรรมการทรมานในฟิลิปปินส์ต้องถูกยกเลิก

45
200
Not display publicly.

For English, please cleck here. 

การทรมาน...ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ไหน ก็เป็นิส่งที่รับไม่ได้ 

 

ในปีพ.ศ. 2555 เดฟ เอนริเกวส (Dave Enriquez) ซึ่งเป็นพนักงานหนุ่มในร้านเบเกอรี่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและถูกกล่าวหาว่าขโมยไก่ 2 ตัว แต่แทนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะอนุญาติให้เดฟซึ่งมีความบกพร่องทางด้านสติปัญญาติดต่อครอบครัวหรือทนายความ ตำรวจกลับใช้ไม้ทุบตี เอาที่เย็บกระดาษเย็บนิ้วมือของเขา และเอาศีรษะของเขากระแทกกับลูกกรงห้องขัง เพื่อให้เขารับสารภาพ

 

เมื่อเดฟได้รับการปล่อยตัว เดฟและครอบครัวก็ได้ยื่นข้อร้องเรียนเรื่องการทรมานนั้นต่อเจ้าหน้าที่ แต่การร้องเรียนนั้นก็ถูกยกคำร้อง และไม่มีใครรับผิดชอบในกรณีที่เดฟถูกทรมาน

 

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น รายงานการทรมานในฟิลิปินส์ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วแต่ไม่มีเหยื่อการทรมานคนไหนได้รับความยุติธรรม การทรมานโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงเกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน เพราะว่าการแจ้งเอาผิดเจ้าหน้าที่เป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อน นอกจากนั้น ขั้นตอนการสืบสวนและการการดำเนินคดีทางกฏหมายยังมีข้อบกพร่อง

 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเรียกร้องให้วุฒิสมาชิกโพล (Poe) ซึ่งเป็นประธานวุฒิสมาชิกด้านความสงบเรียบร้อย และดำรงตำแหน่งเลขาธิการด้านความยุติธรรม  (Chair of the Senate Committee on Public Order, and Secretary of Justice de Lima) ให้ตระหนักถึงปัญหาและให้ดำเนินการที่จำเป็นเพื่อหยุดการทรมาน จะต้องไม่มีใครอยู่เหนือกฏหมายแม้แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เดฟและผู้เสียหายรายอื่นๆต้องได้รับความเป็นธรรม โดยทางการฟิลิปินส์จะต้องไม่ปล่อยให้ผู้ที่กระทำการทรมานลอยนวล

คุณสามารถร่วมลงชื่อเพื่อแสดงพลังต่อต้านการทรมานในครั้งนี้

เรียน ท่านวุฒิสมาชิกโพล 

ในช่วงทศวรรษที่ 1970  อดีตวุฒิสภาเบญิงโญ อากิโน จูเนียร์ (Benigno Aquino Jr.) บิดาของประธานาธิบดีอากิโน ได้ถูกขังเดี่ยวโดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของรัฐ ซึ่งแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้จัดให้ เขาเป็นนักโทษทางความคิด จนถึงตอนนี้ การทรมานยังคงถูกใช้อย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ โดยเจ้าหน้าที่มักไม่อนุญาตให้ผู้ถูกควบคุมตัวติดต่อกับครอบครัว และปฏิเสธการขอทนายความ

 

เป็นที่น่าตกใจ ว่ายอดรายงานการทรมานยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการทรมานที่เกิดขึ้นระหว่างขั้นตอนการสอบปากคำโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ในพ.ศ. 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมและทรมานเดฟ เอนริเกวส  (Dave Enriquez)  พนักงานร้านเบเกอรี่ในกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญาในข้อกล่าวหาว่าขโมยไก่ 2 ตัว ซึ่งนับตั้งแต่เดฟถูกปล่อยตัวจนถึงทุกวันนี้ ยังไม่มีใครแสดงความรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฟิลิปินส์ได้ให้ความช่วยเหลือในการส่งคำร้องเรียนต่อตำรวจ แต่สำนักงานอัยการปฏิเสธที่จะพิจารณาคำร้องดังกล่าว

 

การทรมานเป็นอาชญากรรมรูปแบบหนึ่ง แต่ทุกวันนี้ ยังไม่มีผู้รอดชีวิตจากการทรมานคนใดในฟิลิปินส์ได้รับความเป็นธรรม มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถจัดการดำเนินเรื่องได้แต่ก็ประสบความยุ่งยากต่าง ๆ มากมายในระบบการร้องทุกข์ต่อฝ่ายบริหารและทางอาญา การดำเนินการถาม-ตอบในวุฒิสภาที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะปรับปรุงกลไกความรับผิดชอบเชิงการบริหารที่ซับซ้อนให้มีประสิทธิภาพและสามารถดำเนินงานที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ทางเราขอเรียกร้องมีการสอดส่องดูแลไม่ให้มีผู้ใดอยู่เหนือกฎหมาย

 

ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ท่าน

  • ดูแลให้ดำเนินการถาม-ตอบในวุฒิสภาดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมทั้งมีการพิจารณาทบทวนกลไกที่ต้องรับผิดชอบ และการตั้งหน่วยงานตรวจสอบข้อร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นอิสระเพื่อให้คำร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจได่รับการสืบสวน

  • เร่งให้มีการทบทวนคดีของเดฟ เอนริเกวส (Dave Enriquez) และดำเนินการทางการศาลเพื่อให้บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทรมานต้องได้รับโทษ  

  • ดูแลผู้ได้รับความเสียหายจากการทรมานได้รับความยุติธรรม โดยจัดการให้มีการสืบสวนรายงานการทรมานและทารุณกรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐทั้งหมดอย่างรวดเร็ว โปร่งใส อิสระและเป็นธรรม นอกจากนั้นยังต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจน รวมถึงมีการจัดตั้งคณะทำงานด้านการสังหารนอกระบบ การบังคับให้สูญหาย การทรมานและการละเมิดสิทธิอย่างร้ายแรง (Inter-Agency Committee on Extra-legal Killings, Enforced Disappearances, Torture and other Grave Violations)

ป้ายคำ: 

  • เดฟ เอนริเกวส
  • การทรมาน
  • ฟิลิปินส์
  • การละเมิดสิทธิมนุษยชน