Error message

  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).

"เพียว เพียว อ่อง" ผู้นำนักศึกษาเมียนมาที่ชุมนุมโดยสงบได้รับอิสรภาพแล้ว

"เพียว เพียว อ่อง" ผู้นำนักศึกษาเมียนมาที่ชุมนุมโดยสงบได้รับอิสรภาพแล้ว

          "เพียว เพียว อ่อง" ผู้นำนักศึกษาเมียนมาที่ติดคุกตั้งแต่เดือน มี.ค. 2558 จากการประท้วงเรียกร้องเสรีภาพทางวิชาการ ได้รับการปล่อยตัวแล้วพร้อมกับนักโทษทางความคิดและนักโทษการเมืองอีก 137 คนเมื่อวานนี้ (8 เม.ย. 2559)

          แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย และทั่วโลกรณรงค์เรียกร้องอิสรภาพให้ "เพียว เพียว อ่อง" และเพื่อนนักศึกษาเมียนมาที่ถูกจับจากการชุมนุมอย่างสงบมาโดยตลอด มีผู้ร่วมรณรงค์ผ่านการลงชื่อ เขียนจดหมาย เขียนโปสการ์ด วาดรูป ฯลฯ มากถึง 394,670 ครั้ง

ข้อมูลพื้นฐาน

          ช่วงต้นปี 2558 เพียว เพียว อ่อง เป็นหนึ่งในผู้นำสหภาพนักศึกษาเมียนมาที่ช่วยจัดการเดินขบวนประท้วงต่อต้านการผ่านพระราชบัญญัติการศึกษาฉบับใหม่ของสภา ซึ่งนักศึกษามองว่าเป็นกฎหมายที่กดขี่เสรีภาพทางวิชาการ 

          ในเดือนมีนาคม 2558 ที่ผ่านมา กลุ่มนักศึกษาและผู้สนับสนุนรวมตัวกันในเมืองเลตปาดัง พร้อมประกาศเริ่มเดินขบวนไปยังกรุงย่างกุ้ง แต่ถูกตำรวจขัดขวางไว้ เกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างตำรวจกับนักศึกษานาน 8 วัน จนกระทั่งวันที่ 10 มีนาคม 2558 ตำรวจใช้กำลังสลายการชุมนุม ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าผู้ประท้วงพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจ และเห็นตำรวจเริ่มทุบตีผู้ประท้วงด้วยไม้กระบอง 

          เพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาอีก 70 คน ซึ่งบางส่วนได้รับบาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม ถูกตั้งข้อหาอาญาหลายข้อหาและถูกจำคุกตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา จากจำนวนผู้ถูกตั้งข้อหาทั้งหมดในการประท้วงครั้งนั้นมากกว่า 100 คน บางคนถูกขังเดี่ยวทำให้ไม่สามารถติดต่อกับทนายและครอบครัวได้ โดยเพียว เพียว อ่องและเพื่อนนักศึกษาเหล่านี้อาจจะต้องถูกตัดสินด้วยโทษจำคุกสูงสุดถึง 9 ปี 

          กลุ่มนักศึกษาและสหภาพนักศึกษาในเมียนมามีบทบาทสำคัญในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารในอดีต และการประท้วงที่นำโดยนักศึกษามักขยายวงอย่างรวดเร็วกลายเป็นการเรียกร้องให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง รัฐบาลทหารเมียนมาจึงปราบปรามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบอย่างรุนแรงมาโดยตลอด เนื่องจากมองว่าขบวนการนักศึกษาเป็นภัยคุกคามต่ออำนาจของตน และมักตอบโต้อย่างเด็ดขาดกับการเคลื่อนไหวของนักศึกษา

          ขณะเดียวกัน รัฐบาลเมียนมาก็ต้องการการยอมรับและการลงทุนจากนานาชาติมากขึ้น เห็นได้จากการเลือกตั้งครั้งสำคัญที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2558 นี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามในการแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่าเมียนมากำลังเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยและการเคารพสิทธิมนุษยชนสากลมากขึ้น แต่แนวคิดดังกล่าวจะกลายเป็นจริงไม่ได้เลยหากรัฐบาลทหารเมียนมายังควบคุมตัวเพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษา

          แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลจึงเชิญชวนคนทั่วโลกใช้โอกาสนี้เรียกร้องและกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาพิสูจน์ว่ากำลังเดินหน้าไปสู่การปฏิรูปด้านประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริง ด้วยการปล่อยตัวเพียว เพียว อ่อง และเพื่อนนักศึกษาโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข ตลอดจนสร้างความมั่นใจว่าขณะรอการปล่อยตัวอยู่ในคุก พวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม ไม่ถูกทรมาน เข้าถึงครอบครัว ทนายความ และความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้