Error message

  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
  • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).

ผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน

หากปราศจากความช่วยเหลือของคุณ
ความยุติธรรมที่พวกเขาสมควรได้รับอาจล่าช้าลง

เมื่อใดก็ตามที่การละเมิดสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้น ย่อมมีผู้คนทั้งผู้หญิงผู้ชาย คนแก่หรือแม้แต่เด็กๆได้รับความเดือดร้อนจากความไม่เป็นธรรม

คนธรรมดาทั่วโลกจำนวนหนึ่งได้ร่วมมือกันเพื่อช่วยเหลือและยืนเคียงข้างผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจาการที่สิทธิมนุษยชนของพวกเขาถูกละเมิด นับตั้งแต่ พ.ศ. 2504 ผู้สนับสนุนและอาสาสมัครของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลได้ร่วมกันรณรงค์เพื่อตีแผ่เรื่องราวและการต่อสู้ของผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนเหล่านั้นให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง

เพราะเรารู้ว่าเมื่อผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อสู้เพียงลำพัง เสียงของพวกเขามันถูกมองข้าม เราจึงช่วยกันรณรงค์ให้คนสนับสนุนการต่อสู้ของพวกเขา เพื่อให้พวกเขาได้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้ต่อสู้เพียงลำพัง

ใครคือผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน?

ในทุกวันนี้ คนในหลายประเทศทั่วโลกยังคงถูกคุกคามเพียงเพราะพวกเขาเชื่อและเลือกทำในสิ่งที่พวกเขายึดมั่น พวกเขาคือคนธรรมดาคงหนึ่งซึ่งอาจเป็นลูก เป็นพ่อหรือแม่ พี่สาวหรือน้องชายของคนอื่นๆ พวกเขาอาจจะเป็นนักเรียน คนรับจ้าง ครู พยาบาล หรือนักข่าว พวกเขาอาจมาจากพื้นเพที่ต่างกัน แต่ทุกคนล้วนมีความเสี่ยงต่อการถูกเลือกปฎิบัติ ไม่ได้รับความป็นธรรมและการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน

แล้วแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลช่วยผู้ถูกละเมิดสิทธิได้อย่างไร?

การปกป้องคุ้มครองผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนคือหัวใจหลักในการทำงานของเรา

แอมเนสตี้ ได้นำคนธรรมดามากมายมารวมกันเพื่อลงมือทำบางสิ่งบางอย่าง เพื่อช่วยเหลือนักโทษทางความคิดและคนอื่นๆที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง เรายืนหยัดเคียงข้างผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ด้วยงานรณรงค์และการสนับสนุนของคนธรรมดา นักโทษทางความคิดจำนวนนับไม่ถ้วนได้รับอิสระ ได้รับความเป็นธรรม ได้รอดจากการถูกทรมาน การถูกข่มขู่คุกคาม และการถูกประหารชีวิต

ในแต่ละกรณี เป้าหมายและวิธีรณรงค์อาจมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่การเรียกร้องให้ปลดปล่อยผู้บริสุทธิ์จากการคุมขัง ร่วมกันผลักดันให้รัฐบาลทำตามภาระหน้าที่ในการปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชนของประชาชนทุกคน จนถึงการกดดันให้ผู้มีอำนาจสร้างการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายเพื่อการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง

แล้วแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลรณรงค์เคลื่อนไหวในกรณีใดบ้าง?

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเลือกทำงานเพื่อผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรอบคอบ เป็นกลาง โดยใช้การวิจัยและการติดตามผลอย่างต่อเนื่องเป็นเครื่องมือ

กว่า 50 ปีที่ผ่านมา เราให้ความช่วยเหลือนักโทษทางความคิด หญิงและชายที่ถูกทรมาน ผู้ต้องโทษประหาร ครัวเรือนและชุมชนที่ได้รับกระทบจากการถูกไล่รื้อ ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการที่บรรษัททำน้ำมันและสารเคมีอันตรายรั่วไหล ผู้หญิงที่ถูกปิดกั้นการเข้าถึงการได้รับบริการและความรู้ด้านสิทธิอนามัยเจริญพันธุ์ ครอบครัวของผู้ถูกบังคับให้สูญหาย รวมไปถึงนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชนคนอื่นๆที่ถูกคุกคามหรือถูกฆ่าในหลายประเทศจากการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิมนุษยชนของพวกเขา

แล้วคนธรรมดาคนหนึ่งจะช่วยได้อย่างไร?

แล้วเราจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้จริงๆหรือ?

เสียงจากผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เราได้ร่วมกันยืนเคียงข้าง

“ฉันได้รับของขวัญวันคริสต์มาสที่ดีที่สุดในรอบสามปีตั้งแต่การเสียชีวิตของสามีของฉัน ควน อัลมอนเต (Juan Almonte) คือการ์ด โน้ต และโปสการ์ดวันคริสต์มาสพวกนี้ ขอบคุณที่ทำให้สามีของฉันยังเป็นที่จดจำ และทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งโลก ฉันอยากจะขอบคุณทุกคนที่สละเวลาและแบ่งปันความเจ็บปวดของฉัน"  อานา มอนติญญ่า (Ana Montilla) ภรรยาของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ควน อัลมอนเต แฮรเรร่า (Juan Almonte Herrera) ที่ 'หายตัวไป' เมื่อปี 2552 ในสาธารณรัฐโดมินิกัน

"ความรักไหลเวียนข้ามพรมแดน และเพื่อนๆ จากทั่วโลกนำความเข้มแข็งมาให้ผมอย่างเหลือเชื่อ คำพูดไม่สามารถอธิบายคำขอบคุณและความซาบซึ้งใจที่ผมมีต่อทุกคนได้ ขอบคุณ!” - เชียว โฮ ชุน (Chiou Ho-shun) นักโทษที่ได้รับคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2532 ในไต้หวัน

“พวกเราขอขอบคุณผู้ที่ริเริ่มความคิดนี้ขึ้นมา พวกเรามั่นใจว่าการต่อสู้ในนามของพวกเราจะออกผลทีละน้อย พวกเรามีกำลังใจและคาดหวังสิ่งทีดีทีสุด ที่จริง การสนับสนุนแบบนี้คือสิ่งที่ช่วยให้พวกเราอยู่ต่อไปได้" – นายอำเภอบาริบอ โคตตี (Baribor Koottee) จากชุมชนโบโด ประเทศไนจีเรีย ซึ่งถูกทำลายโดยเหตุการณ์น้ำมันรั่วเมื่อปี 2551

“การได้อยู่กับเพื่อนของผมอีกครั้งเป็นความรู้สึกที่ดีมาก ตอนนี้ผมมีความสุขที่ผมสามารถใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวของผม" – จับบา ซาลาวาน (Jabba Savalan) ได้รับการอภัยโทษและปล่อยตัวในปี 2554 ภายในไม่กี่วันหลังจากที่จดหมายของนักกิจกรรมไปถึงอาเซอร์ไบจาน

แล้วตอนนี้ฉันสามารถช่วยใครได้บ้าง?

เชียว โฮชุน (Chiou Ho-shun)

เขาและจำเลยอีก 11 คนถูกซ้อมทรมานเพื่อให้รับสารภาพผิดในไต้หวันเมื่อปี 2532 จนถึงทุกวันนี้ เขากำลังรอการลงโทษประหารชีวิตจากความผิดที่แอมเนสตี้เชื่อว่าเขาไม่ได้เกี่ยวข้อง ทุกวันนี้ เชียว โฮ ชุนยังต้องการความช่วยเหลือในการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรม

มิเรียม โลเปซ (Miriam Lopez)

แม่บ้านคนหนึ่งซึ่งมีลูกวัย 4 ขวบ กำลังต่อสู้เพื่อให้ได้รับความยุติธรรมจากรัฐบาลเม็กซิโก หลังจากที่เธอถูกชายสองคนลักพาตัวไปคุมขัง ทรมานและข่มขืนในค่ายทหารในรัฐบาคา แคลิฟอเนีย เพื่อสอบสวนความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในปี 2555 ซึ่งเธอได้รับการพิจารณาว่าไม่ได้มีความเกี่ยวของใดด้วยเลย

ฟิเลป การ์มา (Filep Karma)

ระหว่างงานเฉลิมฉลองประจำปีในจังหวัดปาปัว ประเทศอินโดนีเซียในปี 2548 ธงผืนหนึ่งได้ถูกชักขึ้นสู่เสา ต่อมาฟิเลปถูกจับกุมในข้อหาก่อการกบฎ และเขาต้องถูกจำคุก 15 ปีจากการเข้าร่วมงานเฉลิมฉลองอย่างสันติ ฟิเลปเป็นนักโทษทางความคิด เขามีความเสี่ยงที่จะถูกทรมาน

 

คุณสามารถร่วมลงชื่อกับเราได้ที่