Error message

 • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
 • Deprecated function: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in _filter_pubdlcnt() (line 50 of /home/amnestyo/domains/amnesty.or.th/public_html/old/sites/all/modules/contrib/pubdlcnt/pubdlcnt.module).
 • The spam filter installed on this site is currently unavailable. Per site policy, we are unable to accept new submissions until that problem is resolved. Please try resubmitting the form in a couple of minutes.

ลงชื่อช่วยนักวาดการ์ตูนมาเลเซียที่โดน 9 ข้อหาหลังทวีตวิจารณ์รัฐ

137
1,000
Not display publicly.

FOR ENGLISH, PLEASE CLICK HERE.

เชื่อหรือไม่ว่า การทวีตข้อความและการวาดการ์ตูนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ? 

เชื่อหรือไม่ว่าประชาชนถูกตั้งข้อหาได้เพียงเพราะทวีตข้อความหรือวาดการ์ตูน ? 

สิ่งนี้เกิดขึ้นแล้วในมาเลเซีย

 • ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชาวมาเลเซียที่ทวีตข้อความวิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของประเทศ หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปีนายอันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 
 • ซูนาร์ถูกตั้งข้อหา 9 ข้อหาตามพ.ร.บ.ปลุกระดม ซึ่งเป็นกฎหมายล้าหลังที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามและกักขังผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ
 • ซูนาร์เป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดัง เขาวาดภาพล้อเลียนการเมือง โดยเฉพาะประเด็นการคอรัปชั่นและการโกงการเลือกตั้งของรัฐบาลมาเลเซีย
 • ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา เขาตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลมาเลเซียหลายครั้ง ตั้งแต่การบุกค้นสำนักงานของเขา การยึดและสั่งห้ามวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขา คำขู่จะปิดสำนักพิมพ์ ไปจนถึงการนำผู้ช่วยของซูนาร์ 3 คนไปโรงพัก การสอบปากคำเว็บมาสเตอร์ของ www.zunar.my ส่วนเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมการเงินให้ร้านหนังสือออนไลน์ของเขาก็ถูกตำรวจบังคับให้ต้องเปิดเผยรายชื่อลูกค้า
 • ซูนาร์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียว ครึ่งปีแรกของปี 2558 นักข่าว นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฏหมายกว่า 40 คนในมาเลเซียถูกนำตัวไปสอบสวนและตั้งข้อหาตามพ.ร.บ.ปลุกระดมเช่นกัน ทั่วโลกจึงควรเพ่งเล็งการคุกคามเสรีภาพในการแสดงออกในมาเลเซียที่ส่อแววรุนแรงขึ้นเป็นพิเศษ

 

ข้อเรียกร้อง

 

 

ถึงนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย
พวกเรามีความกังวลอย่างมากต่อกรณีของซูลกีฟลี อันวาร์ อัลฮาฆี (Zulkiflee Anwar Ulhaque) หรือ “ซูนาร์” ที่ถูกตั้งข้อหาด้านความมั่นคงถึง 9 ข้อหา หลังเขาทวีตข้อความวิจารณ์การทำงานของระบบยุติธรรมในประเทศ พวกเราจึงขอเรียกร้อง

 • ให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อซูนาร์โดยทันที
 • ให้รับประกันว่าซูนาร์และทีมงานของเขาจะไม่ถูกจำกัดสิทธิหรือคุกคามในทุกรูปแบบ
 • ให้ยกเลิกพ.ร.บ.ว่าด้วยการปลุกระดมและกฎหมายอื่นๆ ที่จำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ตลอดจนให้ปฏิบัติตามกฎหมายและมาตรฐานสิทธิมนุษยชนสากลด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

           “ซูนาร์” มีชื่อเต็มว่า ซูลกีฟลี อันวาร์ อัลฮาฆี (Zulkiflee Anwar Ulhaque) เขานักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมือง แต่กลับต้องถูกจับกุมหลังทวีตข้อความวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมของมาเลเซีย ในกรณีการตัดสินจำคุกอันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ผู้นำพรรคฝ่ายค้านมาเลเซียด้วยข้อหามีเพศสัมพันธ์แบบผิดธรรมชาติ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมือง
           ซูนาร์มีชื่อเสียงจากการวาดภาพล้อเลียนการเมือง โดยเฉพาะการเสียดสีประเด็นคอร์รัปชั่นและการโกงการเลือกตั้งของรัฐบาล เขาถูกตั้งข้อหา 9 ข้อหาตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการปลุกระดม พ.ศ.2491 ซึ่งเป็นกฎหมายยุคอาณานิคมที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือปราบปรามและกักขังผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมาโดยตลอด โดยอ้างว่าเป็นการปกป้องความมั่นคงของชาติ
           ที่ผ่านมา ซูนาร์ตกเป็นเป้าในการปราบปรามของผู้มีอำนาจในมาเลเซียมาแล้วหลายครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 เขาถูกเจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจค้นสำนักงาน ถูกยึดหนังสือการ์ตูนไปหลายพันเล่ม ตามมาด้วยการออกคำสั่งห้ามวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนของเขา และคำขู่จะปิดสำนักพิมพ์ของเขาด้วย 
           ตุลาคม 2557 ผู้ช่วยของซูนาร์ 3 คนถูกนำตัวไปโรงพักเนื่องจากถูกพบว่าขายหนังสือของเขา เว็บมาสเตอร์ที่ดูแลเว็บไซต์และร้านหนังสือออนไลน์ของเขา www.zunar.my ถูกตำรวจเรียกตัวไปสอบปากคำ ส่วนเว็บไซต์ที่ทำธุรกรรมการเงินให้กับร้านหนังสือออนไลน์ของเขาก็ถูกตำรวจบังคับให้ต้องเปิดเผยรายชื่อลูกค้าผู้สั่งซื้อหนังสือผ่านเว็บไซต์ด้วย 
           ยิ่งไปกว่านั้น ซูนาร์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียว เฉพาะช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 นักข่าว นักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักกฏหมายกว่า 40 คนในมาเลเซียต่างถูกจับกุมไปสอบสวนและตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ปลุกระดม ทำให้พื้นที่การอภิปรายถกเถียงและแสดงความคิดเห็นในมาเลเซียหดหายไปอย่างรวดเร็ว 
           ผู้สนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการแสดงความคิดเห็นจึงไม่ควรอยู่เฉย มาช่วยกันรณรงค์ให้ทางการมาเลเซียยกเลิกข้อกล่าวหาต่อซูนาร์ทั้งหมด ตลอดจนช่วยกันดึงความสนใจจากนานาชาติให้หันมาเพ่งเล็งการคุกคามเสรีภาพในมาเลเซียมากขึ้นเป็นพิเศษด้วย

SCMP Pictures


ลายเซ็นของคุณสำคัญอย่างไร?

 • แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล รณรงค์ช่วยเหลือผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนในแคมเปญ “จดหมายรัก(ษ์)สิทธิ” (WRITE FOR RIGHTS-W4R) มากกว่า 200 ประเทศ/ดินแดนทั่วโลกเป็นประจำทุกปี
 • ทุกครั้งที่คุณเข้าร่วมกิจกรรมของเรา ตั้งแต่การลงชื่อ เขียนจดหมาย ส่งอีเมล์ หรือแม้แต่ทวีตข้อความ ทั้งหมดจะได้รับรวบรวมอย่างปลอดภัยและเป็นระบบ ก่อนจะส่งไปยังรัฐบาลของประเทศที่มีการละเมิดสิทธิมนุษยชน
 • รายชื่อและข้อเรียกร้องจากนานาประเทศจะช่วยเพิ่มแรงกดดันให้รัฐบาลในประเทศที่เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนให้นำความยุติธรรมมาสู่ผู้ที่ถูกละเมิด เช่น การไต่สวนคดีใหม่ การปล่อยตัว การอภัยโทษ การยุติโทษประหาร

 • ผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนในแคมเปญ W4R จะเปลี่ยนหน้าไปทุกปี ในแต่ละปีมีทั้งกรณีที่ยังต้องเรียกร้องต่อไปและกรณีที่ประสบความสำเร็จจากการลงชื่อของคนทั่วโลก อ่านเพิ่มเติมได้ที่ความสำเร็จของ W4R
 • ในปี 2558 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เลือกรณรงค์ทั้งหมด 3 กรณี ได้แก่ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมาร์ มาเลเซีย และเม็กซิโก ครอบคลุมประเด็นการชุมนุมอย่างสงบ เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการทรมาน
 

ป้ายคำ: 

 • เสรีภาพในการแสดงออก
 • มาเลเซีย
 • นักวาดการ์ตูน
 • การละเมิดสิทธิมนุษยชน